Thứ Năm, 26 tháng 4, 2018

Bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh lúc mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn các biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:
nam da
cách chữa mụn cơm

Vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các phương pháp chữa trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa

Nhóm này thường bao gồm những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ chống lại quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate

Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm

Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây một số bệnh ngoài da.
Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3

Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người bị bệnh giảm thiểu sử dụng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau

- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại đồ uống này có thể gây ra một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Các loại thực phẩm không có chứa gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài các phương pháp trị căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu hà nội cũng khuyến cáo người bị bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng ngừa những bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét